3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật

✅✅✅ Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm đang được rất nhiều mẹ Việt tìm hiểu và áp dụng những năm gần đây. Ăn dặm kiểu Nhật cũng có ăn cháo. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật có khác gì so với ăn dặm truyền thống?

nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu nhật
Phương pháp an dặm của Nhật là bé được ăn riêng từng loại thực phẩm.

Nấu cháo theo phương pháp ăn dặm truyền thống là nấu cháo nhuyễn. Rau thịt cũng băm nhuyễn rồi trộn chung vào cháo cho bé ăn.

Cách nấu cháo này mẹ đỡ lỉnh kỉnh chuẩn bị riêng từng món. Nhưng nhược điểm là bé không cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm. Ăn hoài bé sẽ ngán dẫn đến chán ăn.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cho Bé Tập Ăn Dặm | AROUKA No.1️⃣

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp khoa học, giúp cho trẻ ăn được đa dạng các loại thực phẩm. Bé ăn riêng từng loại thực phẩm nên cảm nhận được mùi vị từng loại. Bé ăn tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Tuy nhiên, các mẹ nuôi con lần đầu cho bé ăn theo phương pháp này còn bối rối. Không biết cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào.

Nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì nước dùng dashi thường xuyên được sử dụng. Nước dùng dashi là nước hầm rau củ để lấy vị ngọt, nấu cháo bé dễ ăn hơn. Bởi vì bé dưới 1 tuổi chưa ăn được gia vị, nước dashi có vị ngọt rau củ giúp bé dễ ăn hơn.

Để làm nước dùng dashi, mẹ chỉ cần mua các loại củ như củ cải trắng, su hào, cà rốt. Gọt vỏ rửa sạch hầm rau củ chín mềm, vớt rau củ ra là có nước dùng dashi.

1. Nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ gạo:

Khi nấu cháo ăn dặm, mẹ căn cứ vào từng độ tuổi để cho tỉ lệ gạo: nước cho hợp lí giúp bé dần làm quen với độ thô. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ sau:

  • Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi  thì tỉ lệ 1 gạo: 10 nước (cháo chín sẽ tiến hành rây qua lưới cho bé ăn)
  • Với bé từ 7 đến 8 tháng tuổi, tỉ lệ 1 gạo: 7 nước (cháo chín để bé ăn nguyên hạt, không cần rây)
  • Bé từ 9 đến 11 tháng tuổi sẽ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo: 5 nước (cháo chín, cho bé ăn cháo nguyên hạt)
nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu nhật
Bé 5,6 tháng mẹ nấu cháo rây nhuyễn cho bé ăn.

Cách nấu như sau:

Vo gạo rồi thêm nước dùng dashi theo tỷ lệ cho vào cốc nấu cháo, cho vào nồi cơm của bố mẹ. Cháo chín lấy rây lại nếu bé còn nhỏ. Rau củ mẹ cũng nghiền nhuyễn rồi để riêng không cho vào cháo.

2. Nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ cơm:

Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo. Tuy nhiên, cách này chỉ là khi mẹ bận rộn có ít thời gian hãy dùng. Bởi vì cháo từ cơm sẽ không thơm ngon như cháo nấu từ gạo.

Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần đảm bảo tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ sau:

  • Bé từ 5 đến 6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước
  • Với bé từ 7 đến 8 tháng tuổi : 1 cơm + 3~4 nước
  • Bé từ 9 đến 11 tháng tuổi: 1 cơm + 2 nước

Mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật bằng gạo hay cơm đều được. Giai đoạn  bé 5- 6 tháng tuổi thì cháo chín mẹ cho qua rây lọc cho bé ăn.

nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu nhật
Ăn dặm kiểu Nhật là mẹ để riêng từng phần cháo, rau củ để con ăn cảm nhận mùi vị từng loại thực phẩm.

Giai đoạn  7 tháng mẹ chỉ cần lấy cháo ra dùng chày nghiền nhẹ. Bé từ 8 tháng trở lên thì có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt được rồi.

Xem Thêm: 07 Sai Lầm Mà Mẹ Hay Mắc Phải Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé | AROUKA No.1️⃣

Rau củ cho bé ăn mẹ cũng hấp chín, theo tháng tuổi của bé mà mẹ rây hay nghiền nhỏ. Để riêng ra chén khác, mẹ đút cháo và đút rau cũ xen kẽ để bé ăn.

3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ bánh mì:

Bánh mì cũng là một nguyên liệu dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Ngoài những cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật quen thuộc từ gạo, từ cơm thì các bà mẹ Nhật còn thường xuyên dùng bánh mì nấu cháo nhằm thay đổi khẩu vị cho bé.

Cách nấu này cũng chỉ áp dụng cho bé từ 5 đến 6 tháng tuổi với tỉ lệ 1 bánh mì và 5 nước. Tại sao vậy?

Khi bé ở độ tuổi lớn hơn thì bé cần làm quen với cháo nguyên hạt để tập nhai và tăng khả năng xử lí thức ăn thô. Nếu nấu cháo bằng bánh mì thì sẽ không đảm bảo được độ thô theo yêu cầu.

nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu nhật
Mẹ dùng bánh mì sanwich cắt bỏ viền nấu cháo cho bé.

Cách nấu cháo ăn dặm bằng bánh mì:

– Bánh mỳ cắt lấy phần ruột, sau đó dùng tay xé nhỏ cho vào nồi, cho nước theo tỉ lệ.

– Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút.

– Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa theo tỉ lệ bằng 2/3 lượng bánh mì

Đây là cách nấu cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật đơn giản dễ làm. Mẹ hãy cho con ăn theo phương pháp ăn dặm này để bé hứng thú với việc ăn uống hơn nhé.

Nguyễn Thị Kim Loan

Mẹ Chip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *