07 Sai Lầm Mà Mẹ Hay Mắc Phải Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé

✅✅✅ Ngày nào mẹ cũng nấu cháo ăn dặm cho bé, dù tìm cách thay đổi thực đơn nhưng mà bé vẫn không tăng cân, chán ăn. Lí do có thể ở trong quá trình nấu cháo cho bé, mẹ đã mắc phải 7 sai lầm này.

1. Cháo ăn dặm cho bé lúc nào cũng có khoai tây, cà rốt:

cháo ăn dặm cho bé
Nếu mẹ chỉ nấu cháo với cà rốt hoài bé ăn cũng chán và bị vàng da.

Nhiều mẹ quan niệm là trong củ khoai tây và cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, mẹ liên tục nấu cháo chế biến từ hai loại củ này.

Trên thực tế thì cà rốt và khoai tây chỉ là một trong số ít loại rau, củ quả đại diện cho nhóm bột đường.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cho Bé Tập Ăn Dặm | AROUKA No.1️⃣

Do đó, khi nấu cháo ăn dặm lúc nào cũng có 2 loại củ này sẽ làm bé chán ăn, rơi vào trong trạng thái là thừa bột đường và thiếu vitamin.

Tốt nhất là mẹ nên thay thế hai củ này bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác để bé hấp thụ đủ các chất và không chán ăn.

2. Nấu cháo ăn dặm có dầu ăn:

Theo suy nghĩ của mẹ thì dầu ăn sẽ làm cho con bị khó tiêu. Dầu ăn được xếp trong nhóm thực phẩm có khả năng cung cấp chất béo. Đây là nhóm dinh dưỡng quan trọng, có vai trò cung cấp và hỗ trợ trẻ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

07 Sai Lầm Mà Mẹ Hay Mắc Phải Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 1
Dầu olive cung cấp chất béo cần thiết cho sự phat triển của bé.

Do đó, không nên bỏ sót dầu ăn ở trong khẩu phần ăn của trẻ. Vì thế, khi nấu cháo  ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên thì mẹ nên cho 1 đến 2 thìa dầu ăn vào trong cháo.

3. Lạm dụng xay thức ăn bằng máy sinh tố:

Có rất nhiều trẻ lớn 3 – 4 tuổi, đã mọc răng đầy đủ nhưng mẹ vẫn cứ cho con ăn thức ăn xay từ máy xay sinh tố. Vì khi ăn những thức ăn lợn cợn thường dẫn tới tới việc nôn ói. Điều này hay xảy ra ở các trẻ mà mẹ nào cũng sợ việc trẻ bị nôn ói.

Để có thể tránh được tình trạng này thì mẹ nên cho trẻ làm quen và ăn thức ăn phù hợp theo độ tuổi.

Đối với việc nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi, thì mẹ nên nấu cháo loãng. Trẻ 7 tới 8 tháng tuổi thì có thể ăn cháo nhuyễn hay là bột đặc.

cháo ăn dặm cho bé
Nếu mẹ cho bé ăn cháo xay trong thời gian dài bé sẽ không học được kỹ năng nhai.

Trẻ trên 12 tháng thì cho trẻ tập ăn cháo ăn dặm có hạt, thức ăn mềm như là bún, phở … Còn đối với trẻ trên 2 tuổi đã mọc răng hàm thì cho bé ăn cơm.

Lúc đầu, bé ăn có thể chưa quen và nôn ói. Nhưng bé sẽ quen dần thì hiện tượng nôn ói sẽ không xảy ra nữa.

Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Cho Bé Suy Dinh Dưỡng Tăng Cân | AROUKA No.1️⃣

Mẹ cần chuyển đổi dần để cho bé dễ dàng thích nghi hơn. Việc “cai” máy xay sinh tố bằng cách là xay ở trong thời gian ngắn, thức ăn vẫn còn ở dạng xay thô.

Sau đó thì thức ăn đánh qua rây inox lỗ to. Sau đó là chuyển sang cháo đặc, cháo hạt, cơm nhão chan cùng với canh.

4. Nấu cháo ngon cho bé và cho thêm ngũ cốc:07 Sai Lầm Mà Mẹ Hay Mắc Phải Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé 2

Ngũ cốc khó tiêu làm bé khó chịu và không hấp thụ được dinh dưỡng từ thực phẩm này.

Nhằm muốn trẻ nhà mình hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn nên mẹ đã không ngần ngại cho thêm các hạt ngũ cốc vào trong cháo.

Đây là một sai lầm mà mẹ nên tránh khi nấu cháo cho bé ăn dặm. Bởi hạt ngũ cốc được đánh giá là giàu chất dinh dưỡng. Nhưng hệ tiêu hóa của trẻ chưa phù hợp để tiêu hóa loại thức ăn này. Khi cho thêm ngũ cốc vào trong cháo và trẻ ăn phải dễ mắc bệnh khó tiêu.

5. Dùng nước hầm xương để nấu cháo ăn dặm cho bé:

Theo quan điểm của nhiều mẹ, để nấu cháo ngon cho bé và có đầy đủ dưỡng chất thì nên lấy nước hầm xương để nấu thay vì dùng nước lọc.

cháo ăn dặm cho bé
Muốn bé ăn cháo đủ chất thì mẹ cho bé ăn cả thịt vì nước hầm xương không đủ chất.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc hầm xương chỉ làm cho cháo có mùi thơm và vị ngọt hơn. Còn chất đạm thì vẫn ở trong xác xương  và xác thịt. Vì thế, nên cho trẻ ăn cả nước ninh và cả thịt để bé hấp thu đủ các chất cần thiết.

6. Nấu cháo cho bé thêm quá nhiều gia vị:

Khi thấy cháo có phần nhạt, nhiều mẹ liền bỏ thêm gia vị như nước tương, hạt nêm … vào để cho cháo có thêm hương vị.

Trên thực tế thì đây cũng là sai lầm của nhiều mẹ. Bởi vì bé dưới 12 tháng tuổi chưa nên ăn gia vị vì thận bé còn yếu. Bé trên 12 tuổi nêm quá nhiều gia vị cũng làm hệ tiêu hóa bé hoạt động quá mức.

7. Nấu nồi cháo cho con ăn cả ngày:

Do bận rộn, sợ mất nhiều thời gian nên nhiều mẹ chỉ nấu 1 nồi cháo để cho bé ăn cả ngày. Như thế thì nguồn dinh dưỡng ở trong cháo đã mất dù đã tiến hành bảo quản. Nên khi trẻ ăn sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

cháo ăn dặm cho bé
Nấu cả nồi cháo để cả ngày sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu các mẹ sợ tốn thời gian hay bận rộn thì nên nấu cháo trắng trữ đông sẵn.

Đến bữa ăn của trẻ thì mang một phần cháo trắng đó nấu với thịt, rau để trẻ ăn. Làm như vậy các chất dinh dưỡng ở trong cháo không mất đi.

Do đó, khi nấu cháo cho bé 6 tháng hay nấu cháo cho bé 1 tuổi thì mẹ cũng nên áp dụng cách này.

Đây là 7 sai lầm nhiều mẹ hay mắc phải khi nấu cháo ăn dặm cho bé. Mẹ cần rút kinh nghiệm để nấu cháo cho bé ngon hơn, có đầy đủ dưỡng chất. Có như thế, trẻ mới “hợp tác” trong quá trình ăn uống và phát triển tốt hơn.

Nguyễn Thị Kim Loan

Mẹ Chip.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button